Kinh nghiệm sử dụng huyệt đạo phòng và trị bệnh trong gia đình


Kinh nghiệm sử dụng huyệt đạo phòng & trị bệnh trong gia đình


Bấm huyệt

Hà Lệ Anh – Cuối cùng đã leo đến công viên trên đỉnh núi

Tôi mắc bệnh cường tuyến giáp đã hơn 10 năm. Lúc trước điều trị bằng Tây y nhưng không khỏi. Hai năm gần đây, tôi bèn chuyển sang điều trị kết hợp Y học cổ truyền – Y học hiện đại, kết quả khá tốt. Tuy nhiên, nhưng khi tôi quá mệt mỏi thì tim lại đập nhanh. Sau khi biết về phương pháp sử dụng huyệt đạo và kinh lạc, tôi liền thử dụng ngón tay cái ấn huyệt Trung xung, kết quả, tim đập chậm lại. Điều này thật kỳ diệu. Từ đó, môi khi rảnh rỗi tôi lại ấn các huyệt Trung xung, Cực tuyền, Chí dương, Phong trì, Nội quan, Khúc trì, Thần môn, Túc tam lý,v.v..Gần đây, khi đi xét nghiệm lại, tôi thấy bệnh đã thuyên giảm bội phần.

Trước tết năm ngoái, tôi cùng chồng tham gia leo núi. Leo được nửa đường thì chồng tôi cảm thấy rất khó thở. Lại nhớ bài học điểm huyệt kinh lạc, tôi bèn bảo anh vừa dùng ngón cái của tay phải ấn vào huyệt Thái uyên trên tay trái, vừa từ từ đi lên. Quả nhiên sau đó anh cảm thấy khí huyết thông suốt, có thể leo một mạch đến công viên trên đỉnh núi.

Tôn Hạo – Điểm huyệt kinh lạc giúp ta giúp người

Tôi có thói quen dậy sớm tập thể dục, nhưng trước kia tôi chỉ biết xoa bóp vùng đầu và tập vài động tác tay chân. Sau khi học điểm huyệt kinh lạc, tôi đã tập thể dục bài bản, toàn diện và hiệu quản hơn.
Tôi vị viêm mũi đị ứng, cũng hay bị cảm và nghẹt mũi nên mỗi khi tập thể dục buổi sáng, tôi đều kết hợp tập “ba động tác phòng trị cảm”. Nhờ vậy mà bay giờ tôi hiếm khi bị cảm, thậm chí, dù người nhà của tôi bị cảm nặng, tôi vẫn không bị lây bệnh.
Hệ tiêu hoá của tôi cũng rất kém nên mỗi buổi sáng, tôi đều xoa bóp Tỳ kinh, Vị kinh, đồng thời ấn các huyệt Túc tam lý, Thượng cự hư, Hạ cự hư, Uỷ dương, Dương lăng tuyền để cải thiện chức năng dạ dày, mật và đường ruột. Tiếp theo, tôi tiến hành xoa bóp lưng, day ấn các huyệt bối do. Mỗi khi dạ dày khó chịu, tôi ấn huyệt Trung quản; khi bị táo bón, trước bụng, tôi ấn huyệt Thiên xu; còn khi ruột non trướng đau, tôi ấn huyệt Quan nguyên. Ngoài ra, mỗi khi tập thể dục dưỡng sinh, tôi còn chú ý điểm vào bốn huyệt Hành gian, Thái xung, Thái khê, Chiếu hải, đặc biệt là huyệt Thái xung để trị bệnh viêm tuyến tiền liệt. Nhờ vậy, sức khoẻ của tôi đang ngày càng tốt hơn. 

Trần Bỉnh Nhân – Kinh lạc thật linh nghiệm

Điểm huyệt và châm cứu là “tài sản quý báu” của nền y học cổ truyền Phương đông. Đối với nhiều chứng nan y, chúng mang lại hiệu quả trị liệu khá cao. Bản thân tôi đã có sự trải nghiệm khi được gây mê bằng liệu pháp châm cứu trong ca mổ khối u tuyến giáp. Ca mổ này đã thành công.

Khoảng sau, bảy năm trước, tôi bị đau nhức khớp xương do phong thấp. Tuy các loại thuốc Tây y có thể giúp tôi giảm đau nhưng lại gây ảnh hưởng đến chức năng dạ dày, thận, khiên tôi phải di tiểu nhiều lần, kể cả vào ban đêm. Điều này làm chất lượng giấc ngủ của tôi giảm sút rõ rệt. Sau khi biêt đến phương pháp điểm huyệt kinh lạc, mỗi tối trước khi đi ngủ tôi đều bấm mạnh 10 lần vào các huyệt Mệnh môn và Thận du. Ngoài ra, tôi còn kiên trì day ấn các huyệt Khí hải, Quan nguyên, Trung cực, Mệnh môn, Thận du, Bàng quang du, Tam âm giao, mỗi huyệt khoảng 50-60 lần, vào hai buổi sáng, tối. Sau gần một tháng thực hiện, đến nay trình trạng trên đã được cải thiện.

Tôi cũng mắc bệnh cao huyết áp từ sau, bảy năm nay; gần đây lại thêm đau tức lồng ngực. Mặc dù tôi thường xuyên uống thuốc hạ huyết áp nhưng huyết áp vẫn tăng cao. Sau khi học về ba huyệt cấp cứu tim, bên cạnh việc uống thuốc, mỗi sáng tối tôi đều day ấn các huyệt Trung xung, Thần môn, Nội quan, Đại lăng khoảng 100-150 lần/huyệt. Kết quả, hơn một tháng nay, huyết áp của tôi tương đối ổn định và các cơn đau tức ngực cũng bớt. Nhờ vậy, tôi cảm thấy khoẻ hơn rất nhiều.

Huyệt Quan nguyên
Huyệt Quan nguyên

Liêu Chu Bồi – Tuổi già chưa xế bóng nhờ điểm huyệt

Trị dứt điểm bệnh mà không phải uống thuốc là mong muốn của mọi người, đặc biệt là những người bệnh già yếu, bệnh tật, bởi nếu dùng thuốc lâu ngày sẽ dễ gặp phải tác dụng phụ và lờn thuốc. Chỉ cần thuần thục các phương pháp điểm huyệt kinh lạc, chúng ta sẽ có thể tự bảo vệ sức khoẻ và chữa bệnh cho mình mà không cần đến thuốc.

Thuốc có thể trị bệnh, nhưng nếu dùng sai sẽ rất nguy hiểm, còn kinh lạc huyệt vị có tác dụng làm dịu cơn căng cơ, khơi thông kinh mạnh, điều tiết âm dương, nên dù ấn không chính xác cũng rất an toàn. Vì vậy, tất cả chúng tôi đều yên tâm học tập và ứng dụng.

Tết vừa rồi khi về quê, do nhai mía quá mạnh nên dây thần kinh xương hàm của tôi bị tổn thương, gây đau đớn dữ dội, làm ảnh hưởng đến việc nói chuyện và ăn uống. Dù tôi đã uống thuốc suốt 1 tháng vẫn không bớt mấy. Bốn tháng sau, tôi được chỉ dạy phương pháp tìm và xoá bóp huyệt Hợp cốc, một nguyên huyệt của kinh Đại trường, có chức năng thanh nhiệt phổi và trị rất nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh ở vùng đầu. Ngoài ra, tôi còn được hướng dẫn kết hợp xoa thêm các huyệt Nghinh hương, Giáp xa, Thái xung, đồng thời tập hé miệng để cử động xương hàm. Sau một uần kiên trì tập luyện, quả nhiên công hiệu.

Mấy tháng trước tôi bị cảm, cổ họng đau, ho liên tục và tắc tiếng, chữa bằng Tây y hơn hai tháng vẫn không khỏi. Sau khi được chẩn bệnh xác định là ho do nhiễm phong hàn tôi được uống thuốc Đông y và kết hợp day huyệt Dũng tuyền để chủ trị các chứng đau đỉnh đầu, tắc tiếng, viêm hong v.v..tôi liền bắt đầu thực hành xoa bóp, mỗi tối xem tivi, tôi liên tục xát huyệt Dũng tuyền dưới gan bàn chân vào mép ghế. Sau ba tuần kiên trì thực hiện, bên của tôi đã bớt hẳn.

Ngoài ra mỗi buổi sáng thức dậy tôi đều xoa bóp các huyệt thuộc hệ thống bát giao hội huyệt như Hậu khê, Thân mạnh, Chiếu Hải, Liệt khuyết, Công tôn, Nội quan, Túc lâm khấp, Ngoại quan cùng các huyệt vị quan trọng của Can kinh, Đảm kinh để phòng bệnh và nâng cao sức khoẻ.

Trước khi, thể chất tôi rất yếu ớt lại nhiều bệnh; hiện nay, sức khoẻ của tôi đang ngày càng tốt hơn. Ngoài đời sống yên ổn, tâm trạng thoải mái, chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, chắc hẳn sự kiên trì xoa bóp kinh lạc huyệt vị cũng góp phần quan trong trong việc cả thiện sức khoẻ.

Quách kỳ – Ba huyệt trị đái tháo đường rất hiệu quả

Tôi luôn cho rằng mình rất khoẻ mạnh, nên khi bị giảm cân liên tục, tôi chỉ nghĩ có lẽ do bản thận vận động quá nhiều. Nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy tôi mắc bệnh đái tháo đường. Sự việc này khiến tôi lúc nào cũng cảm thấy lo sợ và căng thẳng. Nhưng sau khi được biết phương pháp bấm huyệt, tôi đã thay đổi quan niệm. Tôi dược dạy không được bị quan hay mất ý chí, mà phải có niềm tin vững chắc để đấu tranh với bệnh tật. Ngoài ra, tôi còn được học cách chữa trị một số căng bệnh thường gặp. Tôi đã áp dụng 3 huyệt trị bệnh đái tháo đường mỗi ngày theo đúng hướng dẫn, bên cạnh việc ăn uống kiêng cữ, mỗi buổi sáng tôi đều vỗ các huyệt Địa cơ và Tam âm giao, đồng thời xoa bóp huyệt Chương môn. Kết quả, mức đường huyết của tôi đã hạ xuống.

Hà Diễm Nhan – Tôi đã nếm vị ngọt của kinh lạc

Ngoài giờ làm việc, tôi vẫn thường đọc sách y để thu thập kiến thức nhằm bảo vệ sức khoẻ, nhưng tôi biết rất ít về kinh lạc. Trước kia, nhu động ruột của tôi rất yếu nên mỗi tuần tôi chỉ đi đại tiện được 1-2 lần. Sau khi được biết phương pháp xoa bóp huyệt Thiên xu 100 lần, và sau đó tăng lên 200 lần. Hiện nay, tôi đi đại tiện bình thường, bụng cũng không còn căng cứng nữa.

Lúc trước, mỗi năm tôi đều bị bệnh cả vài lần, mỗi lần kéo dài từ 8-10 ngày. Sau khi học bài “ba huyệt phòng trị cảm”, tôi đễ kiên tri xoa bóp các huyệt Thiên phủ, Đại Chuỳ, Nhân trung, Nghinh hương. Vì vậy, đến nay, dù thỉnh thoảng tôi vẫn bị cảm, nhưng chỉ cần tăng số lần xoa bóp mỗi ngày, kết hợp uống thuốc và nghỉa ngơi vài ngày là khoẻ.

Liệu pháp điểm huyệt kinh lạc không những giúp tôi phòng trị bệnh, mà còn chữa lành bệnh tiêu chảy của chồng tôi. Mỗi lần khi đi xa về, chồng tôi cho biết anh bắt đầu bị tiêu chảy từ tối hôm trước, dù uống thuốc nhưng không hiệu quả. Chợt nhớ cạo gió có thể trị bệnh tiêu chảy, tôi bèn tiến hành cạo gió theo trình tự sau: bước một, cao huyệt Phong phủ – Đại chuỳ, Phong phủ – Kiên tỉnh; bước hai, cạo Đốc mạnh và Bàng quang kinh; Bước ba, cao huyệt Trung quản ở bụng. Sau đó, tôi cạo them huyệt Lương khâu và Túc tam lý. Cuối cùng xoa bóp huyệt Thiên xu bằng lòng bàn tay. Kết quản, chồng tôi hết tiêu chảy. VIệc này càng củ cố niềm tin vào kinh lạc của tôi.

Ngũ Kim Phần – Cảm ơn kiến thức về huyệt đạo

Tôi bị bệnh tim mạch vành và thường ngất khi phát bệnh. Tổng cộng, tôi đã nhập viên 4 lần. Nhưng từ khi tiến hành điều trị bằng liệu pháp kinh lạc, bệnh của tôi đã thuyên giảm, tinh thần cũng rất thoải mái. Bạn bè đều bảo thần sắc của tôi khá lên rất nhiều. Mỗi người, tôi kết hợp dùng thuôc và xoa bóp các huyệt Trung xung, Thần môn, Nội quan, Dũng tuyền, Giải khê, Hợp cốc, Túc tam lý, Tam âm giao v.v.. đồng thời dậy sớm để tập thể dục. Những lúc xem ti vi hay tán gẫu, tôi cũng không quên xoa bóp các huyệt vị. Việc này không tốn nhiều thời gian nhưng rất hiệu quả. Tôi hứa với mình sẽ kiên trì rèn luyện thể lực và xoa bóp kinh lạc để khoẻ mạnh, sống lâu.

Trịnh Diệu Mục – Kinh lạc huyệt vị xoa dịu sự đau đớn

Mẹ tôi năm nay đã 83 tuổi, toàn thân đều mang bệnh. Bà hay đau đầu, một tai điếc, mội tai đau, vả vai nhức mỏi, hai lườn đau nhói, đùi và khớp gối đau mỏi, lại thường xuyên bị táo bón. Trước kia, bà đã phải phẫu thuật mấy lần. Năm ngoái lại phẫu thuật thêm một lần nữa do viêm ruột non. Sau lần phẫu thuật ấy, bà đau liên miên, dù đã dùng nhiều loại thuốc đông y cũng như tây y nhưng vẫn không hiệu quả. Những lúc bà lên cơn đau nhức, tôi chỉ biết giúp bà xoa dầu mà thôi.

Sau khi biết về liệu pháp kinh lạc huyệt đạo, mỗi khi mẹ tôi cảm thấy đau tai hay nhức răng, tôi liền giúp bà cạo gió từ vùng đầu đến vùng mặt, tiếp đó điểm ấn các huyệt Ế phong, Hợp cốc, Phong trì, Thái dương, Tứ bạch, Hạ quan, Giáp xa, Thái khê, Trung chử. Đối với chứng nhức mỏi bả vai, trước tiên tôi cạo Tam tiêu kinh, sau đó ấn huyệt Ngoại quan, Ty trúc không và Quan xung.

Hai bên cơ thể là Đởm kinh, nên ngoài việc xát huyệt Đại bao bằng bàn chải kinh lạc, tôi còn giúp mẹ giác hơi các huyệt Nhật nguyệt, Cơ môn, sau đó lại xát huyệt Kiên tỉnh. Bởi mẹ tôi bị loãng xương, nên tôi cũng xoa bóp thêm hai huyệt Hoàn khiêu và Phong thị, giúp bà bớt đau ở đùi

Buổi tối khi đi ngủ, cẳng chân mẹ tôi hay bị chuột rút. Vì vậy, bên cạnh việc dặn bà mang tất khi ngủ, tôi còn điểm ấn các huyệt Uỷ trung, Thừa cân, Phi dương, kết hợp với xát huyệt Dũng tuyền cho bà.

Mẹ tôi bị táo bón nên tôi cũng giúp bà điểm ấn các huyệt Thiên xu và xoa bóp bụng hai lần mỗi tuần. Hiện nay, bà đã đi ngoài bình thường.

Quả thật, kiểm huyệt kinh lạc đã mang lại hiệu quả thần kỳ. Tôi hy vọng liệu pháp này sẽ được phổ biến rộng rãi.

Uông Vệ Chân – Kinh lạc vô cùng hữu dụng

Tôi thật may mắn vì vào tuổi 40 lại sinh được một bé gái kháu khỉnh dễ thương, thông minh lanh lợi. Tôi và chồng tôi xem bé như báu vật nên đặt tên cho bé là “Bảo Bảo”. Do chồng tôi hay đi dạy xa, nên Bảo Bảo chủ yếu do tôi, mẹ tôi và chị giúp việc chăm sóc. Một đêm nọ, khoảng 11 giờ tối, khi tôi đang ngủ thì bỗng nghe Bảo Bảo thét lên. Theo bản năng của người mẹ, tôi vội ôm bé vào lòng vì tưởng rằng bé gặp ác mộng. Nhưng không phải, Bảo Bảo đang thở hổn hển, ra sức giẫy giụa và co giật trong lòng tôi. Mẹ tôi cùng chị giúp việc nghe tiếng thiét cũng chạy sáng. Lúc này, Bào Bảo toàn thân co giật, da dẻ tái nhợt, mắt trợn ngược, chân duỗi thẳng đơ, hai tay co quắp, miệng trào bọt trắng, sắc mặt chuyển sang đen sạm rồi nằm bất động. Sự việc diễn ra chỉ trong vài phút. Trong lúc tôi vo cùng sợ hãi và tuyệt vọng mẹ tôi đã dành Bảo Bảo từ tay tôi, nhanh chóng đặt bé xuống giường rồi bấm huyệt Nhân trung cho bé. Thấy vậy, tôi chợt tỉnh, cùng mọi người vận dụng kiến thức kinh lạc để cấp cứu cho bé. Mẹ tôi ấn huyệt Nhân trung, chị giúp việc ấn huyệt Dũng tuyền, còn tôi kích thích vào các huyệt Chí dương, Trung xung và Cực tuyền của bé. Bé bắt đầu thở nhẹ rồi cử động, sắc mặt cũng chuyển xanh, lồng ngực bé nhỏ lại phập phồng. Tiếp theo, tôi dùng kim sạch châm vào ngón tay giữa của bé, nặm ra vài giọt máu. Mẹ tôi cùng chị giúp việc cũng giúp vê các ngón tay, ngón chân của bé. Lúc này, xe cấp cứu đến, bé được đưa vào bệnh viện. Sau sự cốt thót tim này, tôi càng tin vào kinh lạc.

Bài viết được trích từ cuốn sách “Cẩm nang dưỡng sinh thông kinh lạc” của Thầy Thái Hồng Quang

Nguồn HocTriLieu

CHIA SẺ:

,

Leave a Reply

Your email address will not be published.